Những quy định cơ bản về áo bóng đá hiện nay mà bạn nên biết

Áo bóng đá cộc tay hoặc áo tay dài

Những chiếc áo bóng đá hiện nay không chỉ nhằm thể hiện tinh thần gắn kết giữa các thành viên mà còn nắm vai trò là hình ảnh đại diện của đội bóng. Điều này giúp tạo nên màu sắc riêng vô cùng nổi bật và độc đáo trước đội đối thủ. Tuy nhiên những quy định về áo bóng đá thì không phải ai cũng biết đến. Hãy cùng HIDO SPORT đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu chi tiết hơn về các quy định đó nhé!

Một số quy định về áo bóng đá mà bạn nên biết

Bởi vì bóng đá là một bộ môn có số lượng người hâm mộ đông đảo nhất hiện nay nên những quy định về áo bóng đá tại đây cũng được quản lý khá nghiêm ngặt. Cụ thể như sau:

Áo bóng đá cần phải là áo tay ngắn hoặc áo tay dài

Các đội bóng khi được ra sân thì cần trang bị những chiếc áo tay ngắn hoặc áo tay dài và tuyệt đối không được sử dụng áo 3 lỗ. Quy định này được áp dụng trong các trận đấu trong khuôn khổ của FIFA nên hầu hết những người hâm mộ đều chưa từng thấy đội bóng nào mặc áo 3 lỗ để thu đấu. 

Áo bóng đá cộc tay hoặc áo tay dài
Áo bóng đá cộc tay hoặc áo tay dài

Áo bóng đá giữa hai đội không được trùng nhau

Các đội bóng khi thi đấu cũng có quy định về quần áo đó là không được trùng nhau. Bởi hầu như các đội bóng đều có 3 bộ đồ thi đấu bao gồm sân khách, sân nhà và bộ thứ 3. Ngoài ra, mỗi đội cũng có từ 2 – 3 màu tất đi chân khác nhau để tránh trường hợp bị đụng màu trên sân. Từ khi đưa ra quy định này thì các trọng tài có thể dễ dàng hơn trong việc phát hiện lỗi thông qua sự khác biệt về màu sắc khi va chạm.

Áo bóng đá của thủ môn phải khác màu với đội nhà và trọng tài

Bời vì cầu thủ được thi đấu bằng tay nên từ đó thủ môn cũng sẽ có nhiều lợi thế hơn trong việc tranh chấp bóng. Chính vì thể khi thủ môn mặc áo khác màu sẽ đảm bảo giúp cho trọng tài có thể phân biệt được giữa thủ môn và các cầu thủ khác khi xảy ra tình huống dùng tay chơi.

Thủ môn cần mặc áo khác màu với đội nhà và trọng tài
Thủ môn cần mặc áo khác màu với đội nhà và trọng tài

Một số lưu ý khi lựa chọn áo bóng đá hiện nay

Áo bóng đá là một trong những trang phục nắm vai trò rất quan trọng trong mỗi đội bóng. Cũng bởi vậy mà lựa chọn áo nên lưu ý những đặc điểm như sau:

  • Trường hợp chiều cao và cân nặng của các cầu thủ không thuộc cùng 1 size thì nên chọn size áo theo chiều cao. Nếu cầu thủ với số đo chiều cao là 1m65 cùng cân nặng 50kg thì khi nhìn vào bảng size, bạn sẽ có thể thấy cân nặng thuộc cột size S. Nhưng chiều cao lại thuộc cột size M, lúc này bạn nên chọn size áo theo chiều cao tức là size M.
  • Các loại quần áo bóng đá không in logo hoặc áo thái thường sẽ được may dựa theo size đúng tiêu chuẩn của Châu Á. Tuy nhiên riêng loại đồng phục bóng đá Super Fake lại thường sẽ được may theo tiêu chuẩn của Châu Âu.

Một số hình thức xử phạt khi vi phạm quy định về áo bóng đá

Các trường hợp xử phạt khi vi phạm quy định về áo đồng phục bóng đá không bắt buộc đội bóng phải dừng trận đấu. Nhưng nếu có cầu thủ đang thi đấu vi phạm thì trọng tài sẽ mời cầu thủ đó ra khỏi sân để trực tiếp thay đổi trang phục theo đúng quy định. Cụ thể như sau:

  • Khi cầu thủ đã rời sân vì vi phạm lỗi đồng phục và nếu muốn quay lại sân thi đấu phải được trọng tài trực tiếp kiểm tra và cho phép.
  • Trong trường hợp này trọng tài sẽ lập tức cho dừng trận đấu trong trường hợp cầu thủ phạm lỗi về trang phục phải rời sân. Nhưng nếu cầu thủ tự ý quay trở lại mà không có sự cho phép thì cầu thủ vi phạm đó không những sẽ bị cảnh cáo mà trận đấu còn được tiếp diễn bằng 1 cú đá phạt gián tiếp cho đội đối thủ tại nơi có bóng tạm dừng.
Xử phạt khi vi phạm quy định về áo bóng đá
Xử phạt khi vi phạm quy định về áo bóng đá

Lời kết

Những quy định cơ bản về áo bóng đá trên sân cỏ hiện nay không phải ai cũng có thể hiểu rõ. Nhưng để có thể đảm bảo chất lượng của trận đấu thì các đội bóng cũng nên tuân thủ đúng các quy định để hạn chế trường hợp bị xử phạt. HIDO SPORT – Đơn vị cung cấp áo thể thao, áo bóng đá không logo hàng đầu và uy tín TOP 1 tại Hồ Chí Minh và Việt Nam. Liên hệ ngay với chúng tôi để có thể sở hữu những chiếc áo chất lượng và phù hợp nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *