Lịch sử màu áo Đức qua từng thời kỳ

Có thể nói rằng khi mang màu cờ sắc áo thi đấu ở trường quốc tế, mỗi quốc gia đều muốn dựa vào màu áo của đội tuyển mình để giúp người xem liên tưởng đến màu cờ tổ quốc của họ. Tuy nhiên, đối với màu áo Đức có thể đây là trường hợp ngoại lệ. HIDO SPORT sẽ cùng các bạn tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Đức chưa từng sử dụng màu Đen – Đỏ – Vàng cho trang phục thi đấu 

Với những kiến thức cơ bản thì ai cũng biết rõ về màu trong quốc kỳ Đức có 3 màu Đen – Đỏ – Vàng, tuy nhiên chưa bao giờ Đức sử dụng 3 màu trên để thực hiện màu áo thi đấu chính thức của ĐTQG xuyên suốt qua từng thời kỳ mà gần như luôn sử dụng áo trắng- quần đen, trừ năm 1908 và World Cup 2014 là những trường hợp ngoại lệ hiệm hoi.

Quần áo Đức từ năm 1908 đến năm 2016 đều sử dụng màu trắng - đen
Quần áo Đức từ năm 1908 đến năm 2016 đều sử dụng màu trắng – đen

Thậm chí, khi không sử dụng 2 màu đen trắng cho màu áo phụ thì họ lại sử dụng màu xanh lá cây trong vai trò đội khách trong kỳ World Cup 2014 và tiếp tục sử dụng màu áo này lại VCK EURO 2012. Đến VCK 2016 lại sử dụng cách điệu chứ không hề có 3 màu Đen -Đỏ – Vàng.

Chỉ có 2 lần Đức sử dụng áo đen, quần trắng làm trang phục thi đấu phụ là tại EURO 2004 và World Cup 2010, và dùng màu đỏ làm chủ đạo trong 3 năm tham gia Confederations Cup 2005, World Cup 2006 và EURO 2008.

World Cup 2014 là một giải thi đấu đặc biệt với Đức, vì trong giải đấu này, họ sử dụng trang phục chính là áo trắng – quần trắng. Có nét tương tự năm 1908 nhưng khác ở chỗ thời trước còn có mảng màu rất lớn trước ngực.

Màu áo của tuyển Đức với vai trò thi đấu là khách
Màu áo của tuyển Đức với vai trò thi đấu là khách

Nhưng có sự thật chắc chắn là chưa bao giờ thay đổi được là đội tuyển Đức không có trang phục thi đấu hội đủ 3 màu Đen – Đỏ – Vàng của quốc kỳ. Vẫn có một số thiết kế đưa cả 3 màu này vào, nhưng chúng chỉ sắm vai họa tiết hơn là màu chủ đạo.

Áo thi đấu Trắng – Đen theo màu cờ của đế quốc Phổ

Liên quan rất sâu tới lịch sử của nước Đức đã mang lại điều khác thường cho trang phục thi đấu Đức. Bởi khi LĐBĐ Đức (DFB) thành lập năm 1900, nước Đức thật ra vẫn chưa tồn tại mà chỉ là liên linh của các vương quốc và đế quốc. Trong đó, Phổ là đế quốc lớn nhất và mạnh nhất nên thời kỳ đó Đức còn được gọi với cái tên là Phổ.

Do đó, DFB mới lấy lá cờ có 2 màu Trắng – Đen của đế quốc Phổ làm màu áo cho đội tuyển. Đó là ý nghĩa của màu áo tuyển Đức thời bấy giờ.

Hơn nữa, sử dụng màu sắc đơn điệu như vậy còn giúp DFB dễ tìm nhà may để may quần áo cho đội bóng, cụ thể là một tiệm may tại Frankfurt.

Thêm một lý do nữa là vào thời gian này người Đức không quá chú trọng tới việc mặc áo thể thao ra đường tập luyện. Kể cả hãng Adidas cũng chỉ tập trung sản xuất bóng cùng giày cho DFB và mãi tới thập niên 1980 mới bắt đầu thiết kế trang phục thi đấu cho ĐTQG.

Câu chuyện nổi tiếng nhất về mối quan hệ này xảy ra tại Berlin 1954, khi nhà sáng lập Adi Dassler huyền thoại của Adidas sáng tạo ra những chiếc đinh giày bóng đá đầu tiên giúp Đức thắng “Đội tuyển vàng” Hungary trên mặt sân lầy lội.

Nhưng phải đợi tới năm 1965, Erima – một chi nhánh của Adidas mới xin bản quyền đầu tiên để thiết kế trang phục thi đấu cho Tuyển Đức, dù hãng này đã tài trợ cho ĐTQG từ thập niên 50.

Nguồn gốc của màu xanh lá cây trong màu áo Đức

Vì áo trắng – quần đen đã trở thành trang phục thi đấu chính thức của Tuyển Đức, DFB đã phải đối mặt với chọn lựa cực kỳ khó khăn khi phải quyết định màu áo phụ khi dự VCK World Cup 1954 đánh dấu sự trở lại sau thời gian bị cấm vận vì Thế chiến 2.

Nhưng một lần nữa, DFB nhận ra cả 3 màu Đen – Đỏ – Vàng trên quốc kỳ đều không thích hợp. Màu đen lúc ấy bị xem là tối kỵ, vì đó là màu trang phục đặc trưng của lực lượng SS của Đảng Quốc xã dễ khiến toàn châu Âu bài xích. Màu đỏ cũng không thể sử dụng vì đó là màu tượng trưng của Đảng quốc xã, nên các thành viên của DFB buộc phải bỏ qua. Thêm vào đó, truyền hình chỉ có trắng đen, nên nếu lựa chọn màu vàng thì nó chẳng khác gì màu trắng là bao.

Và cuối cùng, DFB đã chọn màu xanh lá cây như trên logo mới của tổ chức này.

Áo Đức trong vai trò đội nhà 2021
Áo Đức trong vai trò đội nhà 2021

Đội tuyển Đức là một đội tuyển đặc biệt với tài năng không ai có thể phủ nhận với 4 lần vô địch World Cup. Màu áo Đức trở thành biểu tượng không một đội bóng nào có thể thay thế được. Với những người ái mộ đội tuyển bóng đá Đức thì không thể không sở hữu cho mình một bộ quần áo Đức cho riêng mình. Tại HIDO SPORT luôn có sẵn tất cả những mẫu áo đấu của Đội tuyển Bóng đá Đức. Nhanh tay sở hữu cho mình một bộ trang phục yêu thích nào.

HIDO SPORT có thiết kế theo yêu cầu không?

HIDO SPORT có đội ngũ thiết kế tay nghề cao cấp lâu năm, cam kết đáp ứng chuẩn chỉ yêu cầu nhỏ nhất từ phía Đối tác / Khách hàng.

HIDO SPORT cung cấp những sản phẩm gì?

HIDO SPORT cung cấp Chính hãng Giày Bóng Đá, Quần Áo Bóng Đá, Đồng Phục Công Ty..... và các mặt hàng Thể thao Chính hãng khác.

HIDO SPORT có nhận thi công số lượng lớn Đồng phục nhóm / Công ty không.?

HIDO SPORT có năng lực vượt trội trong trình độ và kỹ năng cũng như nguồn lực để đáp ứng Yêu cầu, Số lượng bất kỳ từ Đối Tác Công ty và Khách hàng.

HIDO SPORT có giao hàng tận nơi không.?

HIDO SPORT đóng gói cẩn thận giao hàng nhanh chóng trên Toàn quốc. Các mẫu nhận được hoàn toàn giống bản thiết kế mà Quý khách duyệt thực hiện.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *